Khi quyết định cho con đi học, xa rời vòng tay mình, đến một không gian mới với người chăm sóc mới, bạn và bé chắc chắn đều lo lắng: con có khóc đến khản cổ không, lỡ con khóc nhiều quá ho rồi nôn trớ thì sao, con có bị ám ảnh bởi việc đi học không…Làm thế nào để con đỡ khóc hơn, những ngày đầu nên cho con đi học nửa ngày hay cả ngày thì tốt hơn? Mầm nhỏ xin chia sẻ một vài kinh nghiệm để những ngày đầu tiên đi học của bé sẽ nhẹ nhàng và vui vẻ hơn nhé!

Đầu tiên, bố mẹ hãy nhớ là:
☀Tất cả các bé đều khóc trong những ngày đầu đi học, cho dù bố mẹ đã chuẩn bị tốt bao nhiêu. Có bé sẽ khóc ngay từ ngày đầu tiên, có bé thì những ngày đầu rất vui vẻ, hào hứng, những ngày tiếp theo mới khóc. Điều này là hoàn toàn bình thường, vì lúc đầu bé còn tưởng đi học là đi chơi, say mê khám phá những cái mới xung quanh.

☀Sau 1 tuần, hầu hết các bé sẽ chỉ khóc một chút lúc chia tay bố mẹ buổi sáng, sau đó nhanh chóng hòa nhập với bạn bè. Tuy nhiên, với những bé cá tính mạnh và thích nghi chậm, bé có thể sẽ phải khóc đến mấy tháng sau. Một kinh nghiệm là bố mẹ có thể đưa con đi bộ đi học để thời gian từ nhà đến trường lâu hơn một chút, cho bé có khoảng thời gian tương đối để thích nghi và chuyển đổi, chấp nhận việc đi học.

☀Hầu hết các con sẽ ốm trong những ngày đầu đi học. Nếu bé không ốm quá nặng, hãy tiếp tục cho bé đi học đều đăn để bé quen. Mỗi một lần nghỉ học bé sẽ mất thêm thời gian lâu hơn để thích nghi, so với lần đầu tiên. Bố mẹ lưu ý nên rửa tay cho con với xà phòng ngay sau khi đi học về sẽ giúp bé đỡ ốm hơn.

Và sau đây là một số kinh nghiệm, cách chuẩn bị để con có thể háo hức hơn và tự tin hơn, vui vẻ hơn trong những ngày đầu đi học để hòa nhập với môi trường mới nhé:

☀Nên cho bé đi học ngày đầu tiên vào thứ 3. Thứ 2 là thời điểm đầu tuần, các bé trở lại đi học sau những ngày nghỉ nên có thể hơi xáo trộn, các bé nhạy cảm sẽ khóc lóc, mè nheo. Thứ 3 mọi chuyện sẽ ổn hơn và các cô sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc bạn mới hơn. Bé nên đi học liên tục 3-4 ngày trước khi nghỉ cuối tuần để dễ thích nghi.

☀Thảo luận với nhà trường để tuần đầu tiên bé đi học, trường chỉ có 1 học sinh mới. Việc này sẽ tránh hiện tượng một vài bé khóc khiến các bé khác khóc theo, nhiều bé cùng khóc khiến trường ồn ào, náo loạn và các cô cũng mệt mỏi hơn. Hơn nữa, việc chỉ có 1 học sinh mới giúp các cô có nhiều thời gian để quan tâm đến con hơn.

☀Sau khi đã chọn được trường ưng ý, hãy nói chuyện với con về những thay đổi sắp tới. Cho dù bạn cho bé đi học lúc bé chỉ 6 tháng và bạn nghĩ bé “chưa hiểu gì”, nhưng việc bạn nói chuyện với bé thể hiện sự tôn trọng, chuẩn bị tinh thần cho bé và bé sẽ cảm nhận được chuyện gì sắp xảy ra. Hãy nói chuyện với con về việc đi học như là một cuộc khám phá mới, hào hứng với một sự thay đổi cần thiết và mang lại lợi ích cho cả con và mẹ như “Ôi, con sắp được đi học rồi đấy. Đi học con sẽ được gặp bao nhiêu là bạn mới, nhiều đồ chơi lắm”, lịch trình một ngày ở trường sẽ như thế nào, ai sẽ chăm sóc con, ở trường có gì khác so với ở nhà…. Đừng dặn dò bé kiểu như “con đừng khóc vì nhớ mẹ nhé” “nếu có bạn nào bắt nạt con chạy ra chỗ cô giáo nhé”. Cho dù khi bạn trao đổi với người nhà mà có bé ngồi gần đó, bạn cũng không nên tỏ thái độ lo lắng hay chuẩn bị trước cho các tình huống xấu. Bé có thể cảm nhận đó là một sự nguy hiểm, hơn là một nỗi mong chờ.

☀Đọc cho con nghe một số cuốn sách về việc đi học như “Một ngày ở nhà trẻ” “Siêu Thỏ: ứ đi học đâu” để bé chuẩn bị tinh thần trước cho việc đi học

☀Đưa bé đi mua ba lô, mũ, một bộ quần áo mới cho ngày đi học đầu tiên. Hãy cùng bé chuẩn bị, sắp xếp đồ dùng vào ba lô và tập dượt đi học. Điều này sẽ khiến bé hào hứng hơn với việc đi học. Vào những ngày đi học đầu tiên, cho bé mang theo một con thú bông yêu thích, một món đồ chơi yêu thích và chiếc chăn quen thuộc và nhờ cô giáo cho bé ôm những thứ này nếu bé khóc và không muốn chơi với các bạn. Việc này sẽ khiến bé dễ chịu hơn vì không phải tất cả mọi thứ đều xa lạ.

☀Điều chỉnh lịch sinh hoạt ở nhà gần giống với lịch sinh hoạt ở trường để con không bị quá khớp khi đi học. Hãy cho bé ngủ giấc trưa cùng giờ với giờ ngủ ở trường, ăn cùng giờ và chế độ ăn nhẹ như ở trường và cho con đi ngủ sớm buổi tối để sáng mai dậy sớm, vui vẻ tỉnh táo đi học nhé.

☀Nên cho bé đi học cả ngày ngay từ đầu, thay vì đi học nửa ngày. Theo các giáo viên mầm non, thông thường đến buổi chiều các bé sẽ bớt nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ và chịu theo các cô hơn. Nếu bé đi học nửa ngày, bé vừa mới chịu theo cô thì bố mẹ đã đón về nên sẽ lâu thích nghi hơn.

☀Nên cho bé bắt đầu đi học vào mùa hè – thu hơn là đông – xuân vì đó là mùa con dễ ốm hơn. Thời điểm 18 tháng là đỉnh điểm của việc phân biệt quen – lạ nên bạn nên tránh thời điểm này để cho con đi học, trước hoặc sau đó 1 tháng sẽ tốt hơn.

☀Nếu có thể, hãy làm quen với một số bé sẽ học cùng lớp với con và cho con chơi với các bạn một thời gian nhất định trước khi đi học để con không quá lạ lẫm khi đến lớp. Bố mẹ cũng có thể chụp ảnh trường, cô giáo và các bạn cho bé xem ở nhà để làm quen trước khi đi học. Hàng tối, bố mẹ có thể cho con xem ảnh, giới thiệu cho con tên, tuổi và một vài đặc điểm của cô giáo, bạn bè để con làm quen nhé.

☀Những ngày đầu tiên đi học, bạn có thể đưa cho bé một chiếc đồng hồ nhỏ có báo thức vào giờ bạn sẽ đón bé hoặc chỉ cho bé kim đồng hồ chỉ đến số nào thì bạn sẽ đón bé. Có thể bé sẽ không hiểu những gì bạn nói nhưng một lời hứa, một sự cam kết này sẽ thành một điều kiện để bé yên tâm hơn rằng bạn sẽ đón bé, bạn không bỏ rơi bé. Và hãy nhớ đến đón bé đúng giờ, không trễ hẹn, cho dù bạn có bận gì đi nữa.

☀Nói chuyện với bé rõ ràng và dứt khoát về việc đi học và chào tạm biệt bé. Bạn nên nói một vài câu ngắn gọn “Con đi học còn mẹ đi làm nhé, chúng mình cùng hợp tác với nhau nhé. 5h chiều, sau khi con uống sữa và ngồi chơi một lúc thì mẹ sẽ đến đón con về nhà. Mẹ yêu con, chào con”. Bạn có thể ôm bé, thơm bé rồi nhanh chóng rời đi, đừng tỏ ra lo lắng, đừng nán lại khi bé khóc lóc, dần dần bé sẽ quen hơn.

☀Không bao giờ nên đưa bé đi học mà không chào bé, dặn bé về việc đón bé mà trốn bé đi về. Nhiều cha mẹ thường đưa con đến trường rồi tranh thủ lúc con mải chơi, trốn ra về và cho rằng điều này làm bé ít khóc hơn, nhanh quen hơn. Nhưng hãy thử tưởng tượng bạn yêu một anh chàng mới quen, anh ta đưa bạn đến một nơi xa lạ rồi chả nói năng gì bỏ bạn mà đi, một người lớn như bạn có sợ hãi không? Việc bé bỗng nhiên phát hiện ra không thấy bố mẹ đâu, không hiểu chuyện gì đang xảy ra sẽ khiến bé sợ hãi và tổn thương, càng khó rời xa cha mẹ hơn trong những ngày đi học tiếp theo. Trẻ con có khả năng chịu đựng lớn hơn bạn tưởng rất nhiều, hãy nói chuyện rõ ràng với bé, bé có thể cảm nhận được mọi chuyện và trấn an bản thân tốt hơn là để bé tự vật lộn, không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

☀Nói chuyện với bé về những nỗi sợ và lo lắng. Hãy công nhận cảm xúc của con, con đã rất buồn, rất sợ, rất lo lắng khi phải xa mẹ và hướng dẫn bé một số cách để tự trấn an bản thân như mút tay, ôm gấu bông. Việc được công nhận cảm xúc và hiểu những cảm xúc ấy là bình thường sẽ giúp bé cởi mở hơn, tự tin hơn với cảm xúc của mình.

Những ngày đầu tiên đi học là một cột mốc rất quan trọng trong đời con, ảnh hưởng lớn đến tâm lí của con. Nếu bạn chuẩn bị tốt cho con ngay từ những lần tạm xa nhau đầu tiên, con sẽ có tâm lí thoải mái và vui vẻ hơn, thích nghi tốt hơn. Đừng đột ngột, đừng dọa dẫm để những ngày đầu đi học trở thành kí ức đáng sợ trong lòng con nhé! 
Chúc các em bé của Mầm nhỏ sẽ có thật nhiều trải nghiệm vui ở trường học!

ST.